0948 495 666

BAO BÌ VÀ BAO BÌ THỰC PHẨM LÀ GÌ?

Bao bì thực phẩm là một dạng của bao bì nói chung. Bao bì thực phẩm thường được dùng để bọc, gói các đồ thực phẩm như bánh kẹo, sữa, trà, cafe.

 1. Lịch sử về bao bì

Từ thời xưa, người ta đã biết dùng những loại lá cây có kích thước lớn để bọc gói những sản phẩm khác. Đó là những bao bì đầu tiên trong lịch sử.

Dần dần, do yêu cầu của cuộc sống, sản xuất và trao đổi sản phẩm, người ta đã biết sử dụng các loại vỏ cây, các loại da thú để làm những chiếc giỏ để đựng hàng, vận chuyển trái cây, các thứ kiếm được từ rừng mang về nơi trú ẩn của mình, từ nơi này sang nơi khác. Những chiếc giỏ bằng vỏ cây, da thú được sử dụng như những phương tiện chứa đựng, vận chuyển và bảo quản sản phẩm của họ trong điều kiện nhất định. Tuy nhiên, với những chất liệu từ vỏ cây, da thú, khả năng chứa đựng và vận chuyển sản phẩm được chú trọng hơn khả năng bảo quản sản phẩm.

bao bì bằng lá cây
bao bì bằng lá cây

Một khi các loại bao bì đó đã bị thải loại do bị vỡ, rách hoặc tổn thất thì khả năng tái sử dụng bị hạn chế. Người ta đã nghĩ đến những loại vật liệu khác để chế tạo ra những bao bì có khả năng bảo quản sản phẩm tốt hơn và có thể sử dụng lại được. Các loại bao bì bằng gốm sứ thuỷ tinh đã bắt đầu xuất hiện. Bao bì bằng thuỷ tinh đã xuất hiện để giải quyết một số khuyết tật của bao bì bằng gốm như dễ vỡ, kiểu dáng không được tinh xảo.

Bao bì gốm sứ
Bao bì gốm sứ

Công nghiệp bao bì liên tục được phát triển. Các loại vật liệu bao bì luôn được nghiên cứu, công nghệ mới để sản xuất bao bì cũng ngày càng được áp dụng rộng rãi nhằm đảm bảo cho sản phẩm bao bì đáp ứng tốt hơn nhu cầu của sản xuất và trao đổi hàng hoá. Bao bì bằng chất liệu giấy đã ra đời ở Trung Quốc vào khoảng vài ba ngàn năm trước. Loại bao bì này có khả năng thu hồi, tái chế và thuận tiện trong lưu thông. Công nghệ sản xuất bao bì giấy được nhiều nước đang phát triển áp dụng và ngày càng được hoàn thiện. Ngày nay bao bì không chỉ có tác dụng bọc, gói sản phẩm mà còn là phương tiện để thể hiện sản phẩm. Bao bì là bộ phận hợp thành sản phẩm hoàn chỉnh. Bao bì phải giúp cho người tiêu dùng nhận biết sản phẩm để lựa chọn, biết cách sử dụng các sản phẩm chứa đựng trong bao bì.

Như vậy ta có thể hiểu: bao bì là một sản phẩm đặc biệt dùng để bao gói, chứa đựng các loại sản phẩm khác nhằm bảo vệ giá trị sử dụng của các sản phẩn đó, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo quản, vận chuyển, xếp dỡ, tiêu thụ và tiêu dùng sản phẩm, đảm bảo an toàn môi trường.

Bao bì đan bằng vỏ cây
Bao bì đan bằng vỏ cây
 1. Chức năng của bao bì

 • Chức năng chứa đựng, bảo quản và bảo vệ hàng hoá trong quá trình lưu thông.
 • Chức năng nhận biết thông tin về thương hiệu và sản phẩm.
 • Chức năng thương mại.
 1. Phân loại bao bì hàng hóa

Với những mục đích nghiên cứu khác nhau, bao bì được phân loại như sau:

Theo tiêu chí và cách thức của công dụng:

 • Bao bì trong: Loại bao bì này dùng để đóng gói hàng hoá, nó trực tiếp tiếp xúc với sản phẩm, thường được bán cùng sản phẩm.
 • Bao bì ngoài (hay bao bì vận chuyển): Loại này có tác dụng bảo vệ nguyên vẹn số lượng và chất lượng sản phẩm, phục vụ cho việc chuyên chở sản phẩm từ nơi sản xuất đến nơi tiêu dùng.

Theo số lần sử dụng:

 • Bao bì sử dụng một lần: đây là loại bao bì được “tiêu dùng” cùng với sản phẩm, chỉ phục vụ cho một lần lưu chuyển của sản phẩm từ khi sản phẩm được sản xuất ra đến khi sản phẩm được tiêu dùng trực tiếp.
 • Bao bì sử dụng nhiều lần: loại này có khả năng phục vụ cho một số lần lưu chuyển sản phẩm, tức là có khả năng sử dụng lại.

Phân loại theo vật liệu chế tạo:

Đây là cách phân loại chủ yếu và phổ biến được nhiều nhà nghiên cứu, nhà quản lý sản xuất, kinh doanh, quản lý môi trường quan tâm.

+ Bao bì gỗ: bao bì gỗ có đặc điểm là dễ sản xuất, dễ sử dụng, có độ bền tương đối cao, có khả năng thu hồi sử dụng lại, vật liệu dễ khai thác. Nhưng loại bao bì này có trọng lượng tương đối nặng, chịu ẩm kém (dễ hút nước), dễ cháy, dễ bị phá hoại bởi các vật gặm nhấm (mối, mọt, chuột…). Bao bì gỗ thường ở dạng hòm, thùng chứa đóng kín hoặc có các kẽ hở nhất định.

+ Bao bì bằng kim loại: loại này khắc phục được các nhược điểm của bao bì bằng gỗ nhưng chi phí vật liệu cao, trọng lượng của một số kim loại nặng, do đó thường sử dụng cho các loại sản phẩm đặc biệt: dễ cháy, nổ, dễ bay hơi, chất độc hại, sản phẩm dạng lỏng, ví dụ: xăng, dầu, ôxy, hyđrô khí nén, thuốc trừ sâu… Bao bì kim loại có khả năng sử dụng nhiều lần.

+ Bao bì bằng giấy, carton và bìa: đây là loại bao bì phổ biến hiện nay trên thị trường quốc tế và trong nước. Nó chiếm khoảng 70% các loại bao bì sử dụng. Loại bao bì này có các tính chất sau: Về mặt lý học: chống ẩm (bền với nước), chịu xé, chịu gấp và chịu sự va đập (có độ cứng cao); Về hoá học: bền với hoá chất, bền với nhiệt (chịu nóng tốt), bắt lửa kém, chống được côn trùng, vi trùng; Sinh lý học: không mùi, không vị, không độc; Tâm lý học: bề mặt phẳng, dễ in ấn trang trí, dễ sử dụng. Loại này có khả năng thu hồi vật liệu để tiếp tục quá trình sản xuất các loại bao bì hàng hoá khác.

+ Bao bì bằng thuỷ tinh, đồ gốm: thường để chứa đựng các sản phẩm dạng lỏng như dược phẩm, hoá chất, rượu bia, nước giải khát… loại này không độc, không phản ứng với hàng hoá, có độ cứng nhất định, nhưng rất dễ vỡ khi bị va chạm, rung xóc trong quá trình vận chuyển, xếp dỡ.

+ Bao bì hàng dệt: vật liệu chủ yếu là các loại sợi đay, gai , vải, sợi nylon. Đây là loại bao bì mềm, thường chứa đựng các loại sản phẩm dạng hạt rời. Loại này có độ bền nhất định, dễ chất xếp nhưng dễ bị côn trùng gặm nhấm và gây bụi bẩn.

+ Bao bì bằng mây, nứa, tre đan: bao bì này thường ở các dạng giỏ, lẵng, thúng, rổ. Đây là loại bao bì nửa cứng, nguồn vật liệu dồi dào, sản xuất đơn giản, tiện lợi trong sử dụng. Bao bì này thường để vận chuyển, chứa đựng sản phẩm rau quả và một số sản phẩm khác.

+ Bao bì bằng các vật liệu nhân tạo, tổng hợp các loại vật liệu: như các loại bao bì được sản xuất từ chất liệu pôlime, cao su nhân tạo, màng chất dẻo, bao bì nhựa cứng… hoặc kết hợp nhiều loại vật liệu khác để sản xuất ra các loại bao bì đảm bảo được yêu cầu trong bảo quản, vận chuyển sản phẩm.

 1. Bao bì thực phẩm

Mối quan hệ giữa bao bì và chất lượng thực phẩm
Mối quan hệ giữa bao bì và chất lượng thực phẩm

Khái niệm thực phẩm

Thực phẩm là các loại thức ăn, đồ uống có thể ở dạng thô hoặc đã qua chế biến, được đưa vào cơ thể người bằng con đường tiêu hóa nhằm mục đích giúp cho cơ thể phát triển và tạo năng lượng cho các hoạt động. Đôi khi cũng có những loại thực phẩm chỉ nhằm đáp ứng sở thích ăn uống của một số người mà không có tác dụng bổ dưỡng.

Thực phẩm rất phong phú, đa dạng về nguồn nguyên liệu, phương pháp xử lí chế biến và mẫu mã. Do đó, mỗi loại thực phẩm có một đặc tính riêng và luôn luôn được thể hiện bởi các mặt sau:

– Dinh dưỡng

Bao gồm các thành phần: protein, tinh bột, đường, chất béo…

Tùy theo nguồn nguyên liệu, phương pháp chế biến mà thực phẩm chứa những thành phần dinh dưỡng chủ yếu khác nhau.

Thực phẩm dinh dưỡng là thực phẩm có chứa phần lớn các thành phần có thể chuyển hóa thành năng lượng, xây dựng cấu trúc cơ thể khi chúng được hấp thu vào cơ thể sống.

– An toàn vệ sinh

Tính an toàn vệ sinh của thực phẩm bao hàm ý nghĩa: thực phẩm không gây độc cấp tính cũng như mãn tính cho người sử dụng. Các độc tố có nguồn gốc hóa học hoặc vi sinh từ nguồn nguyên liệu ban đầu hay được tạo ra trong quá trình chế biến phải được loại trừ đến mức thấp hơn giới hạn cho phép, tương ứng với từng loại thực phẩm. Trong quá trình bảo quản, phân phối sản phẩm cũng phải đảm bảo tính an toàn vệ sinh.

– Cảm quan

Tính cảm quan bao gồm cấu trúc, trạng thái, màu sắc, mùi, vị sản phẩm, cũng chính là các đặc tính để tạo nên một dáng vẻ mỹ quan cho thực phẩm, tạo nên khẩu vị đặc trưng của sản phẩm đó.

Các loại thưc phẩm
Các loại thưc phẩm

Khái niệm bao bì thực phẩm

Bao bì là vật chứa đựng, bao bọc thực phẩm thành đơn vị để bán. Bao bì có thể bao gồm nhiều lớp bao bọc, có thể phủ kín hoàn toàn hay chỉ bao bọc một phần sản phẩm.

Bao bì phải đảm bảo chất lượng cho sản phẩm, có thể phân phối, lưu kho, kiểm tra và thương mại… một cách thuận lợi.

Có thể nói rằng bao bì thực phẩm là loại bao bì được yêu cầu một cách nghiêm khắc về cấu tạo và chất lượng. Và phải tuân theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các loại bao bì tại baobixanh.net
Các loại bao bì tại baobixanh.net

Tổng hợp Bao Bì Xanh