0948 495 666

CÁC THUẬT NGỮ TRONG NGÀNH BAO BÌ

Mỗi ngành nghề đều có các từ ngữ đặc thù riêng, được gọi là thuật ngữ chuyên ngành. Hôm nay Bao Bì Xanh sẽ liệt kê và giải thích một số thuật ngữ cơ bản, dành cho những bạn chưa biết nhé.

Bao bì hiện này ngoài tác dụng chính là để chứa đựng, bao bọc sản phẩm và giúp vận chuyển sản phẩm dễ dàng hơn thì còn có nhiều tác dụng khác. Ví dụ như: truyền tải thông tin, đảm bảo quyền lợi và marketing.

  1. Thiết kế in ấn bao bì

Để bao bì được đẹp, bắt mắt thì vấn đề in ấn bao bì là vô cùng quan trọng, vì vậy chúng ta sẽ đi tìm hiểu một số thuật ngư cơ bản của in ấn bao bì.

Thuật ngữ RGB:

Được hiểu là Red (màu đỏ), Green (màu xanh) và Blue (màu xanh lục). Đây là 3 màu cơ bản của ngành in, cấu thành nên tất cả các loại màu khác. Dùng để hiển thị các cho cả các thiết bị điện tử, tivi, máy tính bảng, laptop,… Các phần mềm photoshop hiện tại dùng cho thiết kế cũng chỉ hổ trợ màu RGB.

Thuật ngữ CMYK:

Ám chỉ hệ in bao gồm 4 màu là Cyan (xanh), Magenta (Hồng), Yellow (Vàng) và Black (Đen). Hệ bốn màu thường được dùng trong ngành in ấn, đặc biệt là in offset. Nếu dùng 4 màu kể trên pha trộn với nhau theo các tỉ lệ nhất định có thể tạo ra bất cứ loại màu sắc nào mà bạn mong muốn. Vì lợi thế đó nên được dùng phổ biến và rộng rãi, một file in được đánh giá chuẩn là file sử dụng hệ 4 màu CMYK.

hệ màu RGB và CMYK
hệ màu RGB và CMYK

Pantone:

Trong thiết kế in ấn Pantone được hiểu là hệ màu thứ năm, bao gồm hàng ngàn màu khác được cấu thành từ pha trộn hệ ba hoặc hệ bốn màu. Một số loại màu Pantone còn được phân biệt khi in trên giấy in màu bóng, giấy nhựa, giấy mờ,…

Pantone màu
Pantone màu

Kích thước thành phẩm và kích thước khổ trải:

Kích thước thành phẩm là kích thước cuối cùng của sản phẩm sau khi được in xong, đóng cuốn và mang vào sử dụng.

Kích thước khổ trải là kích thước của sản phẩm được dàn trải trên một mặt in.

Thuật ngữ tràn lề

Phần dư ra ở 4 góc của thành phẩm in so với kích thước thiết kế gốc. Bình thường phần tràn lề này khoảng từ 1 – 3mm, do phần thành phẩm sau khi xong sẽ phải cắt bớt một số lượng tờ rất lớn. Vì vậy sự sai lệch vẫn còn có thể xảy ra nên cần phải tràn lề ra một chút. Sản phẩm in cần không tràn lề sau khi in dễ bị “lóe trắng”.

Maket

Là cách nói phiên âm của cụm từ Maquette (tiếng anh, pháp), đây là cụm từ chỉ đến sự thiết kế, bản vẽ mẫu,… Như vậy Maket có thể hiểu một cách đơn giản đó chính là giai đoạn sáng tạo, thiết kế ra bản vẽ mẫu hoặc mô hình mẫu trước khi thực hiện quá trình in ấn đại trà.
Maket rất quan trọng đối với bất kỳ một đơn đặt hàng hoặc một catolog nào trong các cửa hàng in ấn, một maket đẹp sẽ không chỉ đem đến uy tín mà còn tạo được sự hài lòng nhất định và giúp cho việc in ấn thuận lợi hơn.

Maquette sản phẩm
Maquette sản phẩm

Mockup

Mockup (mô hình thu nhỏ) là chính là các hình ảnh mô phỏng các mẫu thiết kế của designer khi xuất hiện ở ngoài đời thật. Mockup có thể thể hiện các sản phẩm đa dạng từ name card, standee, banner, poster cho đến các kiến trúc nhà cửa, giường tủ, đèn, quạt… trong bối cảnh thực tế. Thông thường, các mẫu mockup thường được tạo dưới dạng file PSD, vector được thiết kế sẵn.

Mockup sản phẩm
Mockup sản phẩm

 In proof

Là “in thử” trước khi đem đi in offset (in hàng loạt). Vì một sản phẩm thiết kế khi đưa ra ngoài in offset thường có sự sai lệch về màu sắc so với màn hình máy tính. Mà quá trình in offset lại nhiều công đoạn và mất nhiều thời gian, do đó nhà in thường yêu cầu khách hàng ký duyệt một bản in dùng làm cơ sở để căn chỉnh màu trước khi đưa ra in hàng loạt, bản in này gọi là bản in proof

 In offset

Là một kỹ thuật in ấn trong đó, các hình ảnh dính mực in được ép lên các tấm cao su (còn gọi là các tấm offset) trước rồi mới ép từ miếng cao su này lên giấy. Khi sử dụng với in thạch bản, kỹ thuật này tránh được việc làm nước bị dính lên giấy theo mực in.

Các ưu điểm của kỹ thuật in này là:

Chất lượng hình ảnh cao – nét và sạch hơn in trực tiếp từ bản in lên giấy vì miếng cao su áp đều lên bề mặt cần in.

Khả năng ứng dụng in ấn lên nhiều bề mặt, kể cả bề mặt không phẳng (như gỗ, vải, kim loại, da, giấy thô nhám).

Việc chế tạo các bản in dễ dàng hơn.

Các bản in có tuổi thọ lâu hơn – vì không phải trực tiếp tiếp xúc với bề mặt cần in.

In offset ngày nay đã trở thành kỹ thuật in phổ biến nhất trong in ấn thương mại.

Máy in offset
Máy in offset

In ống đồng

In ống đồng hay còn gọi là in lõm là kỹ thuật in ấn sử dụng một trục in được mạ đồng dày khoảng 100 microns, các phần tử in (hình ảnh, chữ viết) được khắc sâu và nằm dưới bề mặt trục in, phần tử không in nằm trên bề mặt trục in và hầu hết in ống đồng được in chủ yếu ở dạng cuộn.

In ống đồng màng ghép có ưu điểm độ chính xác và phục chế hình ảnh chất lượng cao hơn so với in typo và offset của độ bền của trục in lớn có thể sử dụng để in tái bản. Tốc độ in có thể đạt trên 200m/phút đối với các máy in ống đồng hiện đại in được với số lượng lớn, tuy nhiên giá thành của trục in cao thường đòi hỏi số lượng in lớn từ 500.000 vòng tua trở lên.

Máy in ống đồng
Máy in ống đồng

 In FLEXO

In Flexo là phương pháp in trực tiếp do có bản in nổi, mực in được cấp cho khuôn in nhờ trục anilox. Trục anilox là một trục kim loại, bề mặt được khắc lõm nhiều ô nhỏ (cell). Trong quá trình in, trục được nhúng một phần trong máng mực, mực sẽ lọt vào các ô trên bề mặt trục, phần mực nằm trên bề mặt sẽ được dao gạt mực gạt đi. Sau đó khuôn in sẽ tiếp xúc với trục và nhận mực từ trong các cell trên bề mặt trục in.

Đặc biệt Công nghệ flexo có hệ thống bế tự động ngay sau quá trình in.  Nếu vật liệu khi in là các loại decal thì các phần dư thừa của sản phẩm cũng được bóc rời khỏi phần đế dán. Phương pháp in flexo là lựa chọn thích hợp để in label, sticker, tem, nhãn, mác, bao bì, vỏ thùng carton và in được trên nhiều chất liệu đặc biệt như: vải, bìa hoặc in trên màng polyme…

Máy in Flexo
Máy in Flexo

 In lụa

In lụa còn được gọi là in lưới là một dạng trong kỹ thuật in ấn được sử dụng để in rất nhiều loại sản phẩm như in thiệp cưới, in áo, in tranh, in túi vải… Sở dĩ có cái tên in lụa là do khi mới hình thành kỹ thuật in này thì bản lưới của khuôn in làm bằng tơ lụa, cho tới nay bản lưới khuân in được thay thế bằng rất nhiều các vật liệu khác nhau có thể là trên các chất liệu vải (vải bông, vải sợi hóa học, vải cotton…) hoặc lưới kim loại để làm thì kỹ thuật in lụa có thêm tên gọi mới là in lưới.

Hiện nay in lụa thường ít được sử dụng hơn so với trước đây bởi quy trình in rườm rà và in số lượng lớn thường rất hạn chế mất nhiều công đoạn, chúng được thay thế bằng in kỹ thuật số, in phun, in laser… nhiều hơn.

In lụa
In lụa
  1. Thành phẩm trong thiết kế in ấn bao bì

 Bế thành phẩm

Bế là một thuật ngữ phổ thông trong gia công thành phẩm sau in, chỉ công đoạn dập giấy đã in thành những hình thù mà chúng ta muốn. Bế có thể được thực hiện trên nhiều loại máy: nếu đơn hàng số lượng nhiều, được làm trên những máy dập tự động, số lượng ít, trên các máy bán tự động. Bế được sử dụng khi có những sản phẩm có các hình thù rất phức tạp, nhiều đường cong như hộp giấy, hình các con thú hoạt hình, hình hoa hay đồ chơi trẻ em mà không thể dùng các phương pháp tạo hình khác như cắt…

Bế thành phẩm
Bế thành phẩm

Cán màng

Kỹ thuật cán màng là phương pháp phủ lên bề mặt ấn phẩm một lớp polyme, tùy theo mục đích sử dụng mà có hai loại màng để lựa chọn là cán màng bóng và cán màng mờ. Cán màng tăng thêm độ bền cho ấn phẩm. Giữ mực in không bị phai màu, không bị ố, màu sắc vẫn rõ nét, ấn phẩm có tính hiện đại và thẩm mỹ cao.

Ép kim

Là một quy trình sử dụng nhiệt và lực ép lớp kim loại mỏng lên giấy hoặc da. Để ép kim, người ta cần làm khuôn, khuôn ở đây có 2 loại: đồng và kẽm. Khuôn kẽm được sử dụng nhiều hơn nhưng không bền bằng khuôn đồng, hơn thế nữa, khuôn đồng tạo ra sản phẩm ép kim chính xác hơn. Thời gian hoàn thành quy trình ép kim lâu hơn so với việc in nhũ.

Máy ép kim
Máy ép kim

In nhũ

là một kỹ thuật ra đời nhằm phục vụ cho nhu cầu in nhanh lấy gấp của khách hàng. Sử dụng loại mực nhũ, không cần làm khuôn và máy in mực nhũ.

Trên đây là một số thuật ngữ cơ bản nhất trong ngành bao bì và bao bì thực phẩm mà Bao Bì Xanh xin phép được đưa ra để cho các bạn tham khảo.

Nếu các bạn cần thêm thông tin chuyên sâu về bao bì thực phẩm xin vui lòng liên hệ qua số: 0948 945 666 để được biết thêm thông tin.

Tổng hợp BAO BÌ XANH